Banner 12 Cách sơ chế tổ yến thô - yenkhanhhoa.net.vn

Cách sơ chế tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100%, vẫn còn lông chim yến bám vào, chưa qua quá trình chế biến nào. Yến thô được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến và bán ra thị trường. Dưới đây là cách sơ chế tổ yến thô sẽ giúp khách hàng sơ chế tổ yến thô sạch và nhanh chóng.
Sản phẩm này phù hợp cho người có thời gian, vì công đoạn làm sạch tổ yến để chế biến chiếm rất nhiều thời gian. Yến thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn tổ yến tinh chế, đặc biệt dễ nhận biết, tổ yến thật hay giả. Tổ yến được chia làm 3 loại chính : tổ yến thô , yến tinh chế và yến sơ chế.
cach so che to yen tho, lam sach to yen, cach che bien to yen tho, to yen tho

Tổ yến thô

1. Cách sơ chế tổ yến thô
Cách sơ chế tổ yến thô quý khách hàng có thể thực hiện tại nhà. Việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.
cach so che to yen tho, lam sach to yen, cach che bien to yen tho, to yen tho

Cách sơ chế tổ yến thô

Tổ yến càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.
Dụng cụ
    – 01 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải
    – 01 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
    – 01 cái đĩa nông lòng, màu trắng
    – 01 chén nước nhỏ
    – 01 thau/chậu
Cách thực hiện
cach-so-che-to-yen-tho1

Tổ yến đã qua sơ chế

Cách chế biến tổ yến thô, đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
– Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.
– Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
– Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ.
 Lưu ý:  Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Tìm hiểu về yến nhà khánh hòa