Banner 12 yến sào cho bà bầu - yenkhanhhoa.net.vn

yến sào cho bà bầu

Tác dụng của yến sào cho chị em mang thai

  • Bà bầu có nên uống nước yến sào?
  • Bà bầu bị nghén không ăn được dùng yến sào có tốt không?
  • Các dùng yến sào cho bà bầu?

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai quyết định đến sự phát triển về trí não, thể chất và sức khỏe của trẻ về sau. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ có bầu trong giai đoạn này nên áp dụng phương pháp ăn ít nhưng chất lượng để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ mà không khiến mẹ tăng thêm mỡ. Yến sào là thực phẩm duy nhất đáp ứng các điều kiện này.

yến sào và công dụng cho bà bầu

Yến sào và công dụng cho bà bầu

Yến sào là gì? Có mấy loại yến sào? Loại nào phù hợp với phụ nữ mang thai?

Đừng nhầm lẫn giữa các loại tổ yến, trong tự nhiên có 2 loại chim yến làm tổ từ nước miếng, 1 là loại chim trắng Aerodramus Fuciphagus còn gọi là yến Hàng và 1 loại chim yến đen Aerodramus Maximus gọi là tổ yến đen. Tuy nhiên chỉ có yến Hàng mới có giá trị dinh dưỡng, sử dụng phổ biến để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh.

Yến sào cho bà bầu chính là loại yến này, tại Việt Nam yến Hàng phân khu nhiều ở Phú Yên, Quảng Bình, Khánh Hòa… nơi có biển rộng mênh mông, nước xanh ngắt, xa tầm với của con người. Trong đó Yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng đảm bảo được nhà nước quản lý và bảo tồn để khai thác bền vững. Yến cho bà bầu có 3 loại: Yến trắng, yến hồng, yến huyết (màu sắc càng đậm càng nhiều dưỡng chất, giá tiền càng cao).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến sào tốt cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ 7 tháng đến người già, tuy nhiên phù hợp nhất lại với bà bầu, đáp ứng tiêu chí ăn ít nhưng đủ dưỡng chất mà không gây thừa cân, an toàn, lành tính hoàn toàn không có các tác dụng phụ.

Nghiên cứu chứng minh thành phần công dụng của yến sào Khánh Hòa

Nghiên cứu chứng minh thành phần công dụng của yến sào Khánh Hòa

Công dụng vượt trội của yến sào với bà bầu

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia trả lời báo Dân Trí số ra ngày 20/12/2011 trong loạt bài phỏng vấn về tác dụng của yến sào với bà bầu có ý kiến:

  •  “Yến sào – Là thực phẩm “vàng” cho phụ nữ, ngoài việc bổi bổ thể lực, trí lực, còn đóng vài trò là trợ tá duy trì sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Thành phần Threonine hình thành elastine và collagen giúp mẹ không bị rạn da, lão hóa, nhăn, quá trình tái tạo da của thai nhi trong bụng cũng nhanh hơn.
  •  Bà cũng nhận định, yến chỉ có đường galactose mà không chứ chất béo nên có thể dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân nhưng vẫn đủ dinh dưỡng, ăn yến thường xuyên còn ít bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, mẹ đẹp, con khỏe.
  • Yến rất giàu protein, axit amin, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất nên rất tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ, thích hợp với trẻ nhẹ cân khi còn trong bụng, yến cũng bổ sung nhiều sắt (yến hồng, yến huyết) thúc đẩy quá trình hình thành xương, phát triển chiều cao sớm cho trẻ.
  • Hàng ngày mẹ ăn rất nhiều dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên nhiều bà mẹ lại hấp thu vào cơ thể mình chứ không chuyển hóa sang thai nhi, yến có Cr rất quý giá chấm dứt tình tàng trạng này, kích thích màng ruột của thai nhi từ đó giúp trẻ hấp thu trọn dưỡng chất.
  • Bà cũng nhận định mẹ bầu dùng yến từ sớm không những ít ốm đau, do được tăng cường sức đề kháng mà trẻ sinh ra cũng khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về viêm phổi, phế quản, suy dinh dưỡng, nhẹ cân khi mới sinh. Trẻ sinh ra từ 7 tháng là có thể dùng được yến sào với liều lượng 70ml/ngày sức khỏe, đề kháng của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt.
công dụng của yến đối với phụ nữ mang thai

công dụng của yến đối với phụ nữ mang thai

Chú thích: Yến sào là thực phẩm an toàn, đáp ứng mọi tiêu chuẩn dinh dưỡng khắt khe của bà bầu

Bà bầu ăn yến như thế nào để tốt cho mẹ và con

Trên báo Vnexpress số ra ngày 8/6/2016 có một bài nghiên cứu về yến sào cho bà bầu và thai nhi. Trong đó nhận được rất nhiều ý kiến người thật, việc thật hoàn toàn tự nhiên của độc giả báo, phần lớn các ý kiến đều đánh giá rất cao công dụng của yến sào.

Bác sĩ Vũ Quốc Trung cũng nhận định yến được làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết kém. Ngoài ra còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể, tái tạo da. Với bà bầu ăn yến thường xuyên sẽ bù đắp đủ tất cả các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (đặc biệt với bà bầu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi, không ăn uống được). Yến cũng giúp bảo vệ con yêu an toàn suốt 9 tháng 10 ngày, giúp con khỏe mạnh, phát triển xương, trí não, tái tạo da nhanh hơn.

Lưu ý: Khi mang thai cơ địa bà bầu cơ địa thất thường, vì vậy trong thời kỳ thai nghen 2 tháng đầu bà bầu nên hạn chế sử dụng quá nhiều thực phẩm, dễ gây rồi loạn tiêu hóa. Từ trước khi mang thai bà bầu nên bổ sung yến 1 tuần 2 – lần, mỗi lần 2 – 3g, 1,2 tháng đầu nếu nghén nhiều có thể dừng, hết nghén lại sử dụng.

Bà bầu ăn yến như thế nào tốt cho mẹ và con?

Bà bầu ăn yến như thế nào tốt cho mẹ và con?

Cách ăn yến tốt nhất cho bà bầu

Với tổ yến thô, sau khi làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau theo khẩu vị của bà bầu, tổ yến thô nguyên chất vẫn giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có giá đắt nhất. Mẹ bầu không có thời gian có thể sử dụng các sản phẩm làm từ tổ yến thô, an toàn toàn nhất vẫn là nước yến sào sanest Khánh Hòa – Sản phẩm được cơ quan nhà nước quản lý nghiêm ngặt.

Một số cách chế biến yến tổ thô phù hợp với bà bầu

Đối với việc chế biến yến sào cho bà bầu hay chế biến yến sào cho các đối tượng khác cũng không khác nhau quá nhiều chỉ cần lưu ý một số mẹo nhỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu.

Cách 1: Làm sạch yến

Chuẩn bị: Chậu nước sạch, ly nước sạch, đĩa đựng yến, dụng cụ lọc, nhíp

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến tổ (trắng, hồng, huyết) vào trong chậu ly nước sạch (lưu ý: Không ngâm cả tổ, chỉ ngâm 2 – 3g theo lượng vừa ăn, ăn quá nhiều cơ thể không có khả năng hấp thu), yến trắng từ 1,5 – 2,5 tiếng, yến hồng, yến huyết mềm hơn ngâm từ 20 – 50 phút.
  • Bước 2: Khi thấy yến đã mềm, sợi yến tơi vớt yến ra để ráo nước, dùng nhíp gắp tạp chất, sợi lông, bụi bẩn còn sót lại.
  • Bước 3: Cho yến vào dụng cụ lọc, đặt dụng cụ lọc trong chậu nước sạch rửa sạch lại lần cuối.
  • Bước 4: Để yến ráo nước đến khi chế biến.
Cách làm sạch tổ yến

Cách làm sạch tổ yến

Cách 2: Yến chưng đường phèn

Có nhiều cách dùng yến sào cho bà bầu nhưng đây là cách chế biến yến cho bà bầu phổ biến nhất, giữ nguyên được hương vị thanh mát của yến.

Đối tượng phù hợp: Bà bầu ốm nghén, kén ăn, không ăn được, cơ thể suy nhược, bà bầu đang tăng cân quá nhanh cần kiểm soát cân nặng nhưng vẫn có đủ dinh dưỡng cho con.

Chuẩn bị: Thố hấp, nồi hấp, yến đã làm sạch, đường phèn, vài lát gừng tươi.

Chế biến: Yến đã làm sạch để ráo nước cho vào thố, đun nồi hấp đến khi nước sối, đặt thố đựng yến vào hấp trong 30 – 45 phút, mở thố cho thêm vài lát gừng, 1 chút đường phèn, hấp thêm 15 phút là được.

Yến chưng đường phèn – Bà bầu ốm nghén, tăng cân mất kiểm soát, mệt mỏi.

Yến chưng đường phèn – Bà bầu ốm nghén, tăng cân mất kiểm soát, mệt mỏi.

Cách 3: Yến hầm chim, bồ câu, gà ác

Đối tượng phù hợp: Bà bầu giai đoạn đầu thai nghén, bà bầu mất ngủ, thường xuyên đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: ½ con bồ câu/gà ác, 2 – 3g yến tổ, táo đỏ, kỷ tử, nấm đông cô, rau ngò, gừng, gia vị.

Chế biến:

  • Bước 1: Bồ câu làm sạch, sát muối, rượu sau đó rửa sách với nước, cắt đôi hoặc để nguyên miếng ướp gừng băm, 1 chút mắm, gia vị.
  • Bước 2: Đảo nhanh bồ câu/gà ác trên bếp cho bên ngoài miếng thịt xăn lại (có thể cho thêm chút nước nếu sợ cháy), không dùng dầu mỡ.
  • Bước 3: Đổ nước sôi vào thịt đã xào xăn, hầm trong 1 – 1,5 tiếng
  • Bước 4: Táo đỏ, kỷ tử rửa sạch, nấm đông cô rửa sạch cắt miếng, cho cả vào nồi hầm, hầm thêm 15 phút.
  • Bước 5: Yến tổ đã làm sạch cho vào thố, kèm nấm đông cô, thịt, táo đỏ, kỳ tử, nước hầm mang hấp cách thủy trong 45 phút. Ăn khi nóng.
Yến hầm bồ cua/gà ác – Bà bầu đau nhức xương khớp, mất ngủ, mỏi mệt.

Yến hầm bồ cua/gà ác – Bà bầu đau nhức xương khớp, mất ngủ, mỏi mệt.

Cách 3: súp yến vi cá

Đối tượng phù hợp: Bà bầu giai đoạn gần sinh, ít nước ối, nước ối đục

Chuẩn bị: 2 – 3g tổ yến, 20g vi cá, 4 càng cua tươi, 1 trái bắp ngọt, 1 tai nấm đông cô, 3 muỗng bột bắp.

Chế biến:

  • Bước 1: Làm sạch yến như hướng dẫn ban đầu, tiếp đến trưng cách thủy yến cùng gừng trong 45 phút – 1 giờ.
  • Bước 2: Vi cá làm sạch, trưng cách thủy cùng rượu + gừng trong 1 giờ
  • Bước 3: Càng cua luộc chín lấy nhân bên trong
  • Bước 4: Bắp mỹ thái thành ½ hột, nấm đông cô ngâm mềm cắt thành 4. Nấm đông cô, hạt bắp trộn đều cùng 3 muỗng bột bắp cho thêm nước ấm, đun trong trong 15 phút được hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp, cho vi cá, tổ yến lên trên.
Soup yến vi cá – Bà bầu gần sinh, ít nước ối, nước ối đục

Soup yến vi cá – Bà bầu gần sinh, ít nước ối, nước ối đục

Xem thêm các cách chế biến món ăn tốt cho bà bầu và con tại đây

Một số lưu ý khi bà bầu ăn yến

Tại các hội thảo dinh dưỡng rất nhiều phụ nữ mang thai hỏi bà bầu mấy tháng thì ăn được yến, mang thai con trai có nên ăn yến, rồi cách chế biến yến cho bà bầu… Phần lớn các mẹ đều đã biết yến là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và thai nhi từ trước khi mang thai, trong quá trình mang thai và sau khi sinh con.

Tuy nhiên dùng bao lâu, dùng như thế nào, có tác dụng phụ gì không nhiều bà bầu còn rất băn khoăn. Thực chất yến rất an toàn, như đã phân tích ở trên không có đường như đường tinh luyện, không có chất béo, có đầy đủ các axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, đạm, protein… mọi chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, bà bầu dùng yến bao nhiều là đủ? Câu hỏi này có thể trả lời như sau: 1 tuần bà bầu có thể ăn từ 2 – 3 lần yến sào, mỗi lần 3 – 5g yến thô, nên ăn lâu dài để tăng cường sức khỏe, cho cơ thể khỏe mạnh. Dùng 1 thời gian sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt, con trong bụng cũng tăng nhanh cả chiều cao, cân nặng, sinh ra da dẻ hồng hào, tinh anh.

Lưu ý: Dùng loại yến nào tốt nhất cho bà bầu và con? Loại yến thích hợp nhất là yến sào nguyên tổ tự nhiên ở dạng sơ chế hay tinh chế, yến trắng, yến hồng hoặc yến huyết càng tốt. Đặc biệt phải là yến tự nhiên không nên sử dụng yến nuôi, yên bị làm giả, yến đã qua nhuộm màu. Hiện nay chỉ có yến sào Khánh Hòa là đơn vị uy tín nhất trên cả nước trong cung cấp yến đảo tự nhiên và các sản phẩm làm từ yến đã được nhà nước và các tổ chức quốc tế cấp phép.

 Khánh Hòa là nơi duy nhất tại Châu Á áp dụng được CN di đàn yến từ đảo này sang đảo khác nên duy trì được số lượng yến tự nhiên.

Khánh Hòa là nơi duy nhất tại Châu Á áp dụng được CN di đàn yến từ đảo này sang đảo khác nên duy trì được số lượng yến tự nhiên.

Vì vậy, ngoài sử dụng yến tổ bà bầu có thể dùng thêm nước yến sanest không đường hoặc có đường đều rất tốt.

 

 

 

Tìm hiểu về yến nhà khánh hòa