Banner 12 Các món ăn từ tổ yến - yenkhanhhoa.net.vn

Các món ăn từ tổ yến

TỔNG HỢP CÁC MÓN ĂN TỪ TỔ YẾN

Từ lâu, yến sào tự nhiên được biết đến là một trong bát trân ngự thiện tức một trong số 08 món ăn quý hiếm bổ dưỡng mà chỉ hoàng tộc và các đại thần mới được thưởng thức. Trong cung đình xưa có cả một bữa tiệc yến với các món ăn cầu kỳ, hương vị hấp dẫn. Trải qua ngàn năm lịch sử, hiện nay, tổ yến không còn quá xa lạ với người tiêu dùng mà trở thành sản phẩm dinh dưỡng được tin dùng với nhiều độ tuổi, các món ăn từ yến từ đó cũng có sự biến tấu để phù hợp hơn với nhu cầu và thể trạng sử dụng.

Tham khảo thêm: hướng dẫn chưng yến sào hiệu quả.

Món ăn từ yến sào có màu sắc, hình thúc đẹp mắt, hương vị thơm ngon bổ dưỡng

Hoàng đế Minh Mạng từng sử dụng tổ yến và ví nó giống như “mảnh trăng non thuần khiết” bởi chính hương vị thơm ngon, sự mềm mại hòa quyện giữa cảm giác dai dai, giòn giòn đặc biệt. Đặc trưng của yến sào là mùi hương cùng kỹ năng chế biến, sự hài hòa trog trưng bày, màu sắc và hương vị của món ăn. Người đọc có thể tham khảo một số cách chế biến tổ yến ngon lành bổ dưỡng dưới đây.

  1. Yến sào chưng đường phèn

yến chưng đường phèn

yến chưng đường phèn

Yến sào chưng đường phèn được biết đến là món ăn truyền thống, phổ thông và đơn giản nhất  tuy nhiên theo các nhà Dinh dưỡng học đây lại là phương pháp chế biến đem lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Yến sào chưng đường phèn bao gồm các nguyên liệu tổ yến, đường phèn, có thể thêm vài lát gừng hoặc một vài hạt sen, táo đỏ. Cách làm yến chưng đường phèn rất đơn giản, các nguyên liệu đem chưng cách thủy cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon bổ dưỡng, sợi yến vẫn thành hình, có độ dai giòn nhất định. Món yến sào chưng đường phèn phù hợp với nhiều đối tượng từ người già đến trẻ em, tùy vào thể trạng, nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà dùng lượng tổ yến nhất định. Hiện nay, món ăn cũng được áp dụng làm món khai vị cho nhiều bữa tiệc linh đình, vừa bổ dưỡng lại vừa thanh mát.

  1. Yến thả gà

Yến thả gà

Yến thả gà

Món yến thả gà là đặc trưng món ăn cung đình được áp dụng cho vua chúa. Trong sử sách có ghi lại, GS Trần Quốc Vượng khi ấy cho “hiền đệ” của mình là Trần Hồng Kiên Trung đi tìm hiểu về cách chế biến và sử dụng yến của người Hà Nội xưa. Ông Trung tìm đến cụ bà Bích Tần, Phát Đạt, Đức Lợi đều ở tuổi 70-83, có nguồn Hà Nội gốc, thuộc tầng lớp thượng lưu xưa.

Món yến thả gà được các cụ bà thuật lại một cách hết sức tinh tế. Đây là món ăn mặn hoặc khai vị trước bữa cỗ, cần chọn được con gà giò hoặc gà mái tơ, cắt tiết làm lông, bỏ nội tâm rồi cho vào nồi nước đang sủi tăm, để lửa vừa phải. khi gà chín tới, vớt ra xé miếng và dùng sợi yến đã làm sạch (nửa tổ) hấp cách thủy cho chín tới rồi đặt vào bát, bày gà lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng là có thể dùng được.

Món yến thả gà cầu kỳ và thơm ngon, thích hợp với người có nhu cầu thưởng thức, bồi bổ và đặc biệt phù hợp với những bữa tiệc cỗ linh đình để thể hiện sự giàu sang phú quý cũng như tấm lòng hiếu khách của gia chủ.

  1. Chè yến

Chè yến

Chè yến

Chè yến vốn là món ăn cổ truyền được chế biến công phu và tỉ mỉ, tuy nhiên trải qua nhiều nhiều năm lịch sử, món chè yến có nhiều biến tấu để phù hợp hơn với con người, thời đại và khả năng chế biến. Chè yến trước đây được đánh giá là một trong số những món ăn quý hiếm nhất. Theo lưu truyền, sau khi đun nước đường kính, người đầu bếp sẽ đổ hỗn hợp lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào để hòa quyện tạp chất, lấy hết bẩn trong nước đường sau đó dùng môi hớt ra như thế mới đảm bảo được độ trong của hỗn hợp nước đường. Đầu bếp tiếp đó múc nước đường ra bát nhỏ, thả yến đã làm sạch hấp chín vào là có thể sử dụng.

Ngày nay, chè yến có sự biến tấu nhỏ trong chế biến, Nhà nghiên cứu yến sào, TS Nguyễn Quang Phách cho biết, chè yến có thể chế biến theo phương pháp cho yến sào đã làm sạch, hạt sen, đậu xanh vào nồi rồi đổ nước vừa đủ đun sôi trong vòng 30 phút, cuối cùng cho đường phèn vào đun thêm 15 phút là đã có thành phẩm.

Chè tổ yến hạt sen là món ăn thích hợp làm khai vị, tráng miệng, ăn vui thì được nhiều người ưa thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, dịu mát mà còn bổ dưỡng và có thể bồi bổ suy nhược, hỗ trợ điều trị bệnh lý một cách hiệu quả.

  1. Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc

Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc

Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc

Nhắc đến các phương pháp hỗ trợ cơ thể bồi bổ hạn chế suy nhược, người tiêu dùng có thể kể đến món tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc. Món ăn này có nguồn gốc từ Y học cổ truyền với nguyên liệu là nhiều dược liệu quý hiếm có tác dụng tốt với cơ thể. Để chế biến được món ăn này, đầu bếp cần chuẩn bị tổ yến, gà ác, một gói thuốc bắc, thịt xá xíu, vỏ quýt khô (trần bì). Sau khi đã có nguyên liệu chỉ cần ngâm vỏ quýt nở mềm, đun sôi với nước và cho gà vào trần sơ qua. Nấu nước lọc, thuốc bắc và gà trong 1 giờ rồi cho tất cả nguyên liệu còn lại vào tiềm thêm 1 giờ là có thể sử dụng.

Món tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là người cao tuổi nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng và khả năng phục hồi suy nhược trong thời gian ngắn. Đối với những người mắc các bệnh như ung thư, hô hấp hay các bệnh mạn tính cũng có thể sử dụng.

  1. Yến sào hầm sữa tươi

Yến sào hầm sữa tươi

Yến sào hầm sữa tươi

Trong số các món ăn thanh mát, dịu ngọt có tác dụng bồi bổ, cải thiện làn da, sắc đẹp, thích hợp với chị em phụ nữ không thể không kể đến yến sào hầm sữa tươi. Từ hai thành phần chính là tổ yến và sữa tươi, qua quá trình chưng hầm cho ra thành phẩm ngon lành bổ dưỡng. Yến sào hầm sữa tươi có thể dùng vào mùa hè đều được bởi hương vị của sản phẩm rất dễ dùng. Ngoài ra do có lượng sữa tươi vừa phải, đảm bảo khả năng tiêu hóa, hấp thụ nhanh và hiệu quả nhất. Đây là một trong số các món ăn từ yến sào cho bé được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm phát triển cả thể chất và tinh thần.

  1. Cháo yến sào nếp than

Cháo yến sào nếp than

Cháo yến sào nếp than

Trong các món ăn được chế biến từ nguyên liệu yến sào, không thể không kể đến món cháo yến sào nếp than. Món ăn rất phù hợp với người già và trẻ nhỏ do hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ nuốt, người mới ốm dậy, có vấn đề về nhai nuốt cũng có thể áp dụng cháo yến sào nếp than để cải thiện sức khỏe.

Vốn là hai loại nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, yến sào và nếp than đều có tác dụng hỗ trợ bồi bổ, và khắc phục các vấn đề về ung thư, cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể. Đối với người có vấn đề căng thẳng đầu óc, thiếu máu có thể áp dụng món ăn này sẽ hồi phục rất nhanh, hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể nấu cháo tổ yến cho bé cũng rất tốt.

Trên đây là một trong số rất nhiều món ăn từ yến sào, người tiêu dùng có thể tham khảo, áp dụng để sử dụng trong gia đình. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm về các món như súp yến , yến hầm bồ câu,… đều rất bổ dưỡng.

Món ăn từ yến sào bổ dưỡng và có tác dụng như thế nào?

Các món ăn từ yến sào không chỉ có hương vị thơm ngon, màu sắc và hình thức bắt mắt mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Các ghi chép trong tài liệu Dinh dưỡng, nghiên cứu khoa học về yến sào đã được nhiều nhà khoa học công bố. Dưới đây là một số công trình chứng nhận công dụng của yến sào và sự bổ dưỡng của yến với sức khỏe con người.

 yến sào và người khỏe mạnh

yến sào và người khỏe mạnh

  • Hải Thượng Lãn Ông từng đề cập đến công dụng của yến sào trong bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh”, trong đó nói yến sào có hiệu quả “Bồi bổ cơ thể, cải lão hoàn đồng”, hay chính là công dụng bồi bổ và làm đẹp, hạn chế lão hóa của yến sào. Hải Thượng Lãn Ông cũng cho rằng, yến sào phù hợp với nhiều người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đem lại tác dụng tốt với những người có bệnh, không dùng được cơm, người suy nhược.
  • Trong cuốn “Thực vật tất khảo ký lục” do Hoàng Xuân Hãn dịch, trong số những món ăn có từ hơn 250 năm trước, yến sào không được biết đến là món ăn mà chỉ được xếp hàng gia vị. Không phải không coi trọng yến sào mà người xưa đánh giá yến sào rất quý và bổ dưỡng, chỉ cần sử dụng một chút vào món ăn cũng đem lại hiệu quả đại bổ.
  • Trung tâm Công nghệ sinh học Đại học Thủy Sản và Viện Công nghệ sinh học cũng công nhận yến sào chứa thành phần lên đến 18 loại Acid amin, đặc biệt trong đó có một số Acid amin hiếm chứa tỷ lệ lớn như Tyrosine, Acid Syalic,… Đây là những chất có hiệu quả nhanh chóng với các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại mà cơ thể gặp phải.

Còn rất nhiều các công trình nghiên cứu đề cập đến món ăn từ tổ yến hay công dụng của tổ yến với sức khỏe. Ăn yến là phương pháp cải thiện hiệu quả nhanh chóng, tác dụng lâu dài, lành tính và an toàn.

Chế biến món ăn từ tổ yến cần có nguyên liệu đạt chất lượng

Để có thành phẩm món ăn thơm nghon bổ dưỡng và đặc biệt an toàn với sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn nguyên liệu chế biến đảm bảo chất lượng, đặc biệt là yến sào. Với thị trường đa dạng, yến sào được phân phối từ nhiều thương hiệu khác nhau như yến sào Khánh Hòa tự nhiên, yến sào Nhà yến Nha Trang, yến sào Sài Gòn, yến sào Hội An,… Các sản phẩm yến sào trên đều tốt và đảm bảo tuy nhiên để hiệu quả hơn cả, người tiêu dùng nêm cân nhắc lựa chọn sản phẩm yến có nguồn gốc từ Khánh Hòa.

yến sào Khánh Hòa

yến sào Khánh Hòa

Các sản phẩm yến sào Khánh Hòa đều có bao bì, nhãn mác, logo tem phụ đầy đủ và được phân phối tại đại lý ủy quyền, đơn vị phân phối trên toàn quốc. Khách hàng có thể mua được yến sào tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành trên toàn quốc theo hệ thống website https://yenkhanhhoa.net.vn hoặc đến trực tiếp địa chỉ:

SHOWROOM HỒ CHÍ MINH: 618 đường 3 tháng 2 P.14, Quận 10, TP.HCM.

ĐT: 0283.50.60.888 – 02862 838 999 – 09.68.60.61.69

76 HAI BA TRƯNG: Số 76 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ĐT: 024.35.66.88.99 – 024.36.555.888 – 09.66.60.61.69 -0965.69.63.64

Tìm hiểu về yến nhà khánh hòa