Banner 12 HƯỚNG DẪN CÁCH CHƯNG YẾN SÀO ĐÚNG CÁCH - yenkhanhhoa.net.vn

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƯNG YẾN SÀO ĐÚNG CÁCH

Trên báo http://vnexpress.net/ số ra ngày 17/11/2018 có bài đăng “Ăn yến sào tự nhiên hay ăn yến sào nuôi tốt hơn” của tác giả Cẩm Anh trích dẫn ý kiến Dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết “mỗi ngày nên ăn khoảng 5g yến sào và dùng liên tục 1 đến 3 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt, phụ nữ mang thai ăn yến sào trong 1 năm con sinh ra khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng”.

Cũng theo PGS,TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia trả lời trên báo Dân Trí trong bài viết “yến sào – sử dụng khoa học và hiệu quả” số ra ngày 2/12/2011 về cách sử dụng yến đúng cách như sau: “Chính vì có công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt và không khó để mua được yến sào tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết cách thưởng thức món ăn này, đa phần vẫn còn “ăn chơi” “ăn yến để thưởng thức” thỉnh thoảng mới dùng 1 lần nên yến không phát húy hết được tính bổ dưỡng”. Cách phù hợp nhất để ăn yếu là chưng yến với nhiều cách chưng yến khác nhau như chưng yến với táo đỏ, chưng yến với đường phèn, chưng yến với hạt sen hay hạt chia.

Hướng dấn chưng yến ngon và chính xác

Hướng dấn chưng yến ngon và chính xác

Chú thích: Yến sào là món ăn rất bổ dưỡng phù hợp cho nhiều lứa tuổi khác nhau

Bài viết này sẽ trích dẫn 1 số cách chưng yến đơn giản và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo giữ nguyên được 100 dưỡng chất cho Yến sào.

Làm sạch yến và sơ chế trước khi chưng yến

Đây là công đoạn đầu tiên khi chưng yến, nếu không có kinh nghiệm việc sơ chế và làm sạch yến sẽ mất khá nhiều thời gian, công đoạn này rất quan trọng đảm bảo hương vị tự nhiên của yến không mất đi nhưng tổ yến vẫn phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tổ yến: Tổ yến sào sơ chế (chưa được làm sạch 100% lông và tạp chất) và tổ yến sào tinh chế (đã làm sạch) nếu có ít thời gian nên mua loại yến sào tinh chế.

Làm sạch tổ yến sào sơ chế (tổ yến sào thô)

cach so che yen sao

cach so che yen sao

  • Là tổ yến giữ nguyên hình dạng, đặc điểm ban đầu, chưa được xử lý qua các công đoạn ghép tổ, nhặt lông, loại tổ yến này rất khó làm giả do còn nguyên lông, 1 chút tạp chất từ các hang đá xót lại.
  • Cách sơ chế và làm sạch

Chuẩn bị

1 bát nước sạch

1 nhíp nhặt/gắp lông

1 cái ray hoặc rá nhỏ

1 đĩa sạch màu trắng

Làm sạch

Bước 1: Ngâm số lượng yến cần nấu vào bát nước sạch từ 1 – 2 tiếng đến khi thấy sợi yến mềm ra là được

Bước 2: Sợi yến mềm rồi thì vớt ra, bỏ vào ray/rá nhỏ cho ráo nước, khi ráo nước cho ra đĩa sạch

Bước 3: Dùng tay nhẹ nhàng tách các sợi yến rời nhau, dùng nhíp gắp các tạp chất hoặc lông còn xót lại trên sợi yến.

Làm sạch yến tinh chế

Sơ chế yến sào tinh chế

Sơ chế yến sào tinh chế

  • Đã qua xử lý cơ bản từ nhà máy nên tổ yến tinh chế sạch, không dính nhiều tập chất, sơ chế và làm sạch nhanh.
  • Cách sơ chế và làm sạch

+ Ngâm tổ yến sơ chế trong nước sạch chỉ từ 10 – 15 phút đến khi thấy tổ yến mềm thì vết ra ráy/rá để ráo nước.

+ Rửa tay sạch sau đó từ từ tách các sợi yến, trong công đoạn này nếu phát hiện sợi yến dính tạp chất hoặc lông thì gắp ra cho sạch.

+ Rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước rồi mang đi chưng yến như bình thường

Các bước chưng yến sào với hạt sen

Chèn hình ảnh:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 – 5g tổ yến sơ chế hoặc tinh chế
  • 25g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
  • Đường phèn
  • Gừng

Sơ chế

  • Yến sào làm sạch như hướng dẫn phía trên
  • Hạt sen khô ngâm nước (nếu dùng hạt sen tươi thì lột bỏ vở lụa), bỏ tim sen, làm được hạt nào cho hạt đấy vào thau nước lạnh ngâm luôn. Hạt sen khô cần ngâm khoảng 2h để hạt sen mềm ra.
  • Đường phèn tán nhỏ
  • Gừng gọt vỏ thái sợ nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Hạt sen hấp cách thủy trước trong vòng 20 phút đến khi hạt sen mềm, có hương thơm tỏa ra là được. Hạt sen chín bỏ ra để nguội.

Bước 2: Tiến hành chưng yến

  • Yến đã sơ chế sạch, ngâm mềm cho vào thố/chén/bát trộn cùng đường phèn tán nhỏ, đổ thêm nước đun sôi còn ấm ngập tổ yến.
  • Cho nồi/chảo chưng lên bếp, để bạt yến vào nồi chưng, đổ nước ngập 1./3 bát đựng yến rồi bắt đầu chưng, đun sôi thì nhỏ lửa
  • Đun trong khoảng 25 phút tắt bếp, cho thêm hạt sen đã hấp chín và gừng thái nhỏ vào, đun tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp.
  • Ăn khi còn nóng

Đối tượng sử dụng phù hợp

Cách chưng yến với hạt sen khá đơn giản, ai cũng có thể làm được, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như:Phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy cần tăng sức khỏe, người đang phục hội thể lực, người kém ăn, mất ngủ thường xuyên.

Để có kết quả tốt nhất nên dùng theo liệu trình, 1 tuần 2 – 3 lần, liên tục trong 3 – 6 tháng hoặc kéo dài đến 1 năm càng tốt.

Cách chưng yến sào với đường phèn

Hướng dẫn chi tiết các cách chưng yến trên các loại nồi khác nhau:

  • Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng
  • Chưng yến bằng bếp gas, chảo
  • Chưng yến bằng nội điện chuyên dụng

Chèn hình ảnh:

Bước 1: Đo chính xác lượng yến cần chưng 3 – 5g

Bước 2: Làm sạch yến như các bước hướng dẫn phía trên, sau khi làm sạch cho yến vào bát/ thố đổ nước tinh khiết vào cho nước ngập hết tổ yến.

Bước 3: Đổ nước ngập ở khoảng 3.5 – 5h trong nồi chưng yến bắt đầu đặt bát đựng yến vào

Bước 4: Thời gian chưng yến với đường phèn tốt nhất là từ 45 phút – 1,5 giờ

Bước 5: Đun khoảng 40 phút nước sẽ sôi, cắm tiếp trong 25 phút yến sẽ chín mềm

Bước 6: Trước khi lấy yến ra cho thêm đường phèn tán nhỏ vào bát yến trộn đều, cắm thêm 5 phút.

Sử dụng nồi chưng yên rất tiện lợi, vệ sinh, không mất nhiều thời gian, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của yến được giữ nguyên.

  • Cách chưng yến với đường phèn bằng chảo, bếp gas
Chế biến yến sào bằng bếp ga

Chế biến yến sào bằng bếp ga

  • Bước 1: Làm sạch yến như hướng dẫn phía trên, yến sau khi đã được làm sạch cho vào bát/thố trộn cùng đường phèn tán nhỏ, tiếp tục cho thêm nước ngập kín tổ yến.
  • Bước 2: Đặt bát đựng yến vào nồi chưng, đổ nước vào nồi ngập 1/3 bát đựng yến
  • Bước 3: Đun nồi sôi nước, đên skhi sôi thì hạ nhỏ lửa
  • Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 – 30 phút, trước khi tắt bếp cho thêm gừng thái nhỏ trộn đều.

Cách chưng yến với táo đỏ

Các bước thực hiện cũng tương tự như cách chưng yến với hạt sen, chỉ thay hạt sen bằng táo đỏ, chưng yến với táo đỏ cũng rất phổ biến, thường dùng trong các trường hợp cần tăng cường sức khỏe, cơ thể yếu, mỏi mệt, sức khỏe suy giảm. Yến chưng táo đỏ là cách chưng yến cho người tiểu đường và người già, 2 đối tượng này sử dụng hàng tuần rất tốt, thể lực, trí lực đều cải thiện rõ rệt.

Ngoài những cách chưng yến trên còn có 1 số cách chưng yến khác như cách chưng yến với hạt Chia, cách chưng yến ngon với đỗ xanh, kỳ tử… tùy vào đối tượng, khẩu vị để chưng yến cho phù hợp.

Nên chọn mua loại yến nào về chưng để có tác dụng tốt nhất

có 3 loại yến sào chính

có 3 loại yến sào chính

Lựa chọn thương hiệu lâu năm

Có vô vàn các thương hiệu yến sào từ yến sản xuất trong nước đến yến nhập khẩu của Trung Quốc, Indonesia, malaysia… tại Việt Nam chỉ có thương hiệu yến sào Khánh Hòa là tên tuổi lớn nhất, trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Yến Khánh Hòa do nhà nước quản lý, hoạt động theo mô hình cổ phẩm giữa nhà nước kết hợp tư nhân.

Tên tuổi của yến sào Khánh Hòa được khẳng định với hàng trăm năm lịch sử, từ thời Vua Nguyễn của cung đình Huế đến trước đó hàng nghìn năm với giai thoại về Ngọc Hân công chua. Hiện nay công ty TNHH 1 thành viên yến sào Khánh Hòa được trực tiếp khai thác các đảo yến tại Nha Trang – Khánh Hòa – “Vựa” yến tự nhiên lớn nhất cả nước.

Yến sào Khánh Hòa vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng của nhà nước và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là chứng nhận kỹ thuật di đàn yến tự nhiên thành công từ hang này sang hang khác từ đó cho trữ lượng yến sào lớn nhất Châu Á.

Lựa chọn loại tổ yến

Có 3 loại tổ yến: yến trắng, yến hồng, yến huyết

  • Yến trắng: Là loại tổ yến phổ biến nhất, số lượng lớn, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao, chi phí vừa phải nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thường được mua về để sử dụng hàng tuần, theo định kì.
  • Yến hồng: Là loại tổ yến có hàm lượng sắt cao hơn so với yến trắng, yến hồng số lượng ít, được hình thành như yến trăng nhưng biến đổi màu sắc do 2 yếu tố: vị trí làm tổ và nước bọt của loại yến nhả ra để làm tổ. Yến hồng hàm lượng dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp, sang trọng nên thích hợp làm quà biếu.
  • Yến huyết: Là cực phẩm đắt đỏ nhất, số lượng rất ít, màu sắc đỏ như huyết, hàm lượng dinh dưỡng tương đương yến hồng và yến trắng nhưng vượt trội về màu sắc và 1 số vitamin, khoáng chất, hiệu quả sức khỏe tốt, sang trọng, đẳng cấp nên giá thành cao.

Chọn mua loại tổ yến: yến sơ chế (loại nguyên sơ mới sơ chế quá, gần như giữ nguyên hình dáng, đặc điểm ban đầu và yến tinh chế, từ yến sơ chế đã làm sạch bớt tạp chất và lông, gắn các chi tiết sợi yến rời rạc lại để có tổ yến hoàn chình, hình dáng đẹp, bắt mắt. Yến tinh chế chế biến là làm sạch nhanh hơn so với yến sơ chế.

Giá của tổ yến

Tham khảo chi tiết giá niêm yết của các sản phẩm yến sào Khánh Hòa dưới đây. Yến rất tốt, giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được các chuyên gia khẳng định qua rất nhiều công trình nghiên cứu. Tuy nhiên yến giả, yến kém chất lượng trên thị trường rất nhiều, vì vậy nên mua yến có thương hiệu lớn, do nhà nước quản lý điển hình nhất là yến sào Khánh Hòa.

Tham khảo bảng giá chi tiết:bảng giá yến khánh hòa tại cửa hàng bảng giá yến khánh hòa tại cửa hàng[/caption]

Tìm hiểu về yến nhà khánh hòa