Banner 12 Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn? - yenkhanhhoa.net.vn

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?

Với sự phát triển của ngành nuôi yến và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà hiện nay trên thị trường có một loại yến mới là Yến Nhà. Người tiêu dùng lâu nay quen với loại yến khai thác ở đảo chứ chưa biết về loại yến nuôi trong nhà vì thế mà không biết nên chọn mua loại yến nào là tốt. Vậy yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?

Yến đảo và yến nhà ngoài sự khác nhau về môi trường sống và khai thác thì liệu chất lượng yến có khác nhau hay không?

1. Các loại tổ yến

Yến đảo

yen-dao-va-yen-nha-loai-nao-tot

Yến Đảo

– Yến Đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo.

– Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

– Tổ yến được tạo ra bởi các loài chim yến A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent.

– Trong tổ yến có các thành phần như Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.

– Tổ yến không dễ tiêu.

– Tổ yến dễ bị mất các chất dinh dưỡng và thường xuyên xảy ra hiện tượng oxy hóa.

– Tổ yến khó làm sạch hơn so với tổ yến nuôi trong nhà.

– Chất sắt chiếm một hàm lượng cao trong tổ yến. Loại yến này không nên cho những người mắc bệnh cao máu hay các em bé sử dụng vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng rất cao có ở yến đảo hay yến sào tự nhiên.

– Trước khi ăn thì phải cách thủy yến 3 giờ đồng hồ.

Tổ yến nuôi trong nhà

yen dao va yen nha loai nao tot hon, yen dao va yen nha, nhung dac diem khac nhau cua yen dao va yen nha

Yến nuôi trong nhà

– Nuôi yến trong nhà là cả vấn đề đặt ra rất nhiều yếu tố, khoản đầu tư phải lớn, thời gian để dụ yến cũng lâu dài. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được.

– Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng hay không là phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi.

Tổ yến nuôi trong nhà là những tổ yến được khai thác từ những loài chim yến A.Fuciphagus.

– Trong tổ yến có các thành phần Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.

– Tổ yến thường rất là dễ tiêu

– Tổ yến thường rất tươi, mới.Loại tổ yến này lại rất dễ làm sạch chứ không giống yến tự nhiên

– Trong tổ yến có chứa hàm lượng sắt rất ít.

– Ở trong tổ yến không hề có chứa hàm lượng chất khoáng.

– Trước khi sử dụng thì phải chưng yến tring khoảng thời gian 30 phút.

Đó chính là những đặc điểm khác nhau của yến đảo và yến nhà mà người tiêu dùng nên biết và tìm hiểu trước khi lựa chọn mua tổ yến.

2. Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?

yen dao va yen nha loai nao tot hon, yen dao va yen nha, nhung dac diem khac nhau cua yen dao va yen nha

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt?

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảoyến nhà giống nhau. Tuy nhiên, tổ yến đảo gắn trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ. Trong môi trường ẩm độ cao và thời gian lưu rất dài có khi nửa năm đến 1 năm cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát môi trường nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

Do đó tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.

Với yến nhà, sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu – tổ yến trắng, và tổ yến trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.

4. Tại sao Yến đảo có giá bán cao hơn yến nhà ?

yen dao va yen nha loai nao tot hon, yen dao va yen nha, nhung dac diem khac nhau cua yen dao va yen nha

Yến đảo có giá trị bán cao hơn yến nhà?

Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng tổ yến đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà tổ yến đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó.

Trong khi tổ yến nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ. Trong

giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy số lượng tổ yến nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của tổ yến nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay.

Như vậy, nếu xét thuần túy về mặt hiệu quả dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì tổ yến nhà là lựa chọn ưu việt hơn.

Tìm hiểu về yến nhà khánh hòa