Tổ yến có từ đâu
Nội dung bài viết1. Trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi:2. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi:3. Trẻ từ 3 – 10 tuổi:...
Theo số liệu thống kê thì tại Việt Nam có tới 1,9 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi, đứng thứ 13 trên thế giới về tỷ lệ suy dinh dưỡng. Trước con số báo động này cùng với tình trạng biếng ăn phổ biến ở trẻ, các bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con, tăng cường các sản phẩm bổ dưỡng. Trong đó yến sào là sản phẩm được khuyên dùng cho trẻ lười ăn, còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Yến sào Khánh Hòa – vàng trắng của nước Việt
Những nguy hại khi trẻ bị suy dinh dưỡng:
Theo kết luận của tổ chức Y tế thế giới thì có tới 54% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đã bị tử vong. Khi cơ thể trẻ thiếu hụt trầm trọng các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến việc trẻ ốm yếu, mắc nhiều bệnh từ đó dẫn tới nguy cơ tử vong.
Các bệnh thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng là nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy. Bên cạnh đó thì hệ cơ xương của trẻ cũng bị ảnh hưởng lớn, trẻ kém phát triển, thấp còi. Không chỉ là ảnh hưởng về thể chất mà tình trạng suy dinh dưỡng còn khiến trẻ giảm sút trí tuệ, tiếp thu chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của trẻ.
Theo nghiên cứu thì tình trạng trẻ biếng ăn có nguyên nhân chính là cơ thể trẻ đang bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu tình trạng chán ăn kéo dài từ 1 – 3 tháng sẽ tạo thành thói quen ở trẻ, thực trạng hiện nay có rất nhiều trẻ chỉ ăn cơm không mà không chịu ăn rau, thịt hoặc các thức ăn khác.
Để phòng chống suy dinh dưỡng, cha mẹ nhất thiết phải quan tâm, chăm sóc đến chế độ ăn uống của con, cải thiện món ăn để trẻ thích ăn và tích cực bổ sung các sản phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao như yến sào.
Vì sao nên sử dụng yến sào cho bé biếng ăn.
Yến sào là sản phẩm có thể vực dậy thể trạng gầy yếu, thiếu hụt dinh dưỡng của bé vì yến có thành phần rất giàu protein, canxi,18 loại axit amin khác nhau và các nguyên tố đa vi lượng trong tự nhiên giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Tác dụng của yến sào đối với trẻ em: Khi cơ thể trẻ được cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào trong yến sẽ giúp:
Tăng cường khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa: Theo như kết luận trong công trình nghiên cứu của TS Nguyễn Quang Phách thì yến sào có chứa khoáng chất mangan và kẽm cùng với các loại acid amin sẽ giúp tăng tiết dịch vị, kích thích hệ tiêu hóa tăng cường hấp thu dinh dưỡng qua màng ruột từ đó giúp trẻ thèm ăn.
Nâng cao thể lực, sức đề kháng: Với hàm lượng protein cao, yến sào sẽ giúp bồi bổ, cân bằng dinh dưỡng trở lại, cải thiện thể lực đáng kể. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp trẻ giảm tình trạng ốm vặt.
Tăng cường trí thông minh cho trẻ: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm thì chính các axit amin, khoáng chất đặc biệt là thành phần crom, selen là khoáng chất rất tốt cho não bộ, giúp bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, phát triển trí tuệ của trẻ.
Lưu ý: Yến sào khi nấu chung với các thực phẩm khác sẽ làm giảm dinh dưỡng đi rất nhiều vì vậy các cha mẹ nên tự mua yến về chưng cho bé. Cách chế biến tổ yến cho bé được nêu chi tiết ở thông tin bên dưới.
Trẻ em cũng có liều lượng sử dụng yến sào phù hợp với lứa tuổi của mình. Các bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ là như thế nào? thì có thể tham khảo những hướng dẫn và lưu ý dưới đây.
Yến sào thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Yến giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ. Tuy nhiên không phải vì tốt như thế mà sử dụng bao nhiêu cũng được.
BÀI VIẾT THAM KHẢO
Dưới đây là hướng dẫn cách dùng cũng như liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ
– Tốt nhất không nên dùng yến sào cho trẻ trong năm đầu đời. Bởi nguồn dinh dưỡng sữa mẹ sẽ là tốt nhất với trẻ sơ sinh.
– Với trẻ ở lứa tuổi này, cho trẻ dùng yến giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, tăng khả năng kháng bệnh tật. Nhưng nên chú ý cho trẻ ăn từ từ với liều lượng vừa phải:
– Tháng đầu tiên, Mỗi ngày cho trẻ ăn ¼ chén.
– Từ tháng thứ hai trở đi, cứ hai ngày lại dùng ¼ chén.
– Trong thời gian này, cho trẻ dùng yến sào Khánh Hòa tự nhiên cũng sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, nâng cao sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Đặc biệt, trong thời gian này, trẻ hay mắc các chứng bệnh cúm, sổ mũi, ho, hen suyễn.
– Tháng đầu tiên, Mỗi ngày dùng ½ chén, ăn đều mỗi ngày.
– Tháng thứ 2, cách đều 2 ngày lại dùng ½ chén.
– Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày dùng ½ chén, cứ 3 ngày dùng 1 lần.
Chú ý:
– Cần cho trẻ ăn yến sào đúng cách, nên cho trẻ ăn vào lúc đói (bữa sáng sớm, bữa giữa chiều hoặc nên cho trẻ dùng trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ.)
– Dùng yến thường xuyên sẽ đem lại tác dụng bồi bổ cơ thể tốt nhất.
Như vậy các bậc cha mẹ nên chú ý khi cho trẻ sử dụng yến sào. Công dụng của yến sào với trẻ em chỉ được hát huy khi sử dụng với liều lượng hợp lý và khoa học. Tâm lý của cha mẹ thường cho con trẻ sử dụng liên tục và càng nhiều thì càng tốt, nhưng đó lại là cách sử dụng yến phản khoa học và không phát huy hết tác dụng của yến.
Cách chế biến yến sào cho bé
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì yến chưng với đường phèn là cách chế biến tốt nhất giúp phát huy tối đa các dưỡng chất của tổ yến.
Nguyên liệu: Tổ yến: 3g , đường phèn: 1 thìa cà phê.
Cách làm:
– Bước 1: Sơ chế tổ yến.
Với tổ yến thô: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 45 phút đến 1,5h cho tổ yến tơi ra, sau đó dùng tay tách các sợi yến và sử dụng nhíp để lấy sạch các tạp chất trên tổ.
Với tổ yến tinh chế: Ngâm yến trong nước sạch khoảng 10 – 15 phút cho tổ yến mềm ra, sau đó cũng dùng tay tách và làm sạch tạp chất.
– Bước 2: Chưng yến (nên sử dụng nồi chưng chuyên dụng) và chưng theo quy trình sau:
Cách khác: Nếu không có nồi chưng yến thì có thể sử dụng bếp ga và nồi.
+ Cho yến vào thố (bát), trộn đường phèn sau đó thêm nước vừa đủ.
+ Bắc nồi lên bếp và đặt thố (bát) đựng yến và đổ nước vào nồi, ngập 1/3 thố (bát).
+ Đạy nắp và đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
+ Đun thêm khoảng 30 phút là có thể sử dụng.
Ngoài hình thức chế biến trên, các mẹ có thể áp dụng cáchnấu cháo tổ yến cho bé để thay đổi giúp bé ăn không bị ngán. Với cách làm này, mẹ vẫn cứ nấu cháo bình thường cho con, chưng yến riêng sau đó khi cháo chín thì cho yến đã chưng vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì bắc cháo ra, ăn nóng.
Yến Khánh Hòa được coi là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Có nhiều món ngon từ yến sào như tổ yến chưng đường phèn,...
Tổ yến sào được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng nhất. Tổ yến được chia làm 3 loại theo màu sắc...
Trên báo http://vnexpress.net/ số ra ngày 17/11/2018 có bài đăng “Ăn yến sào tự nhiên hay ăn yến sào nuôi tốt hơn” của tác giả Cẩm Anh trích dẫn ý...