Công dụng của tổ yến đối với sức khỏe
Không chỉ cung cấp các dưỡng chất bổ dưỡng, tổ yến còn là thần dược chữa bách bệnh. Hiện nay, tổ yến là một thành...
Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn kiến thức về công dụng của Yến Sào Khánh Hòa – yenkhanhhoa.net.vn xin cung cấp những kiến thức chia sẻ của các bác sĩ và dược sĩ đề quý độc giả hiểu về tác dụng của Yến Sào Khánh Hòa dựa theo nghiên cứu khoa học
Yến sào Khánh Hòa là tên gọi của tổ loài chim yến chuyên sống ở Đảo Yến – Nhà Trang – Khánh Hòa. Loài chim này có đặc tính ban ngày đi kiếm ăn ban đêm bay về hang nhả nước miếng làm tổ, được gọi là yến sào. Tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao, từ ngàn đời xưa là món ăn bát trân của Việt Nam chỉ sử dụng cho vua chúa đến nay vẫn giữ nguyên ngôi vị của mình.
Dọc bờ biển Việt Nam có 1 số tỉnh có chim yến sinh sống và làm tổ nhưng chỉ ở miền trung đổ vào do yến không sống được tại vùng có khí hậu lạnh như phía bắc. Yến Phú Yến, Yến Quảng Bình… nhưng yến Khánh Hòa có trữ lượng chim yến lớn nhất, hơn 200 hang động có yến đứng số 1 Đông Nam Á. Yến Khánh Hòa cũng là thương hiệu yến lớn nhất nổi tiếng thơm ngon với tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trên thế giới ghi nhận có 3 loại tổ yến: Tổ yến hồng, tổ yến huyết và tổ yến trắng màu sắc tổ yến càng đậm giá trị dinh dưỡng càng cao. Màu sắc tổ yến được quyết định bởi vị trí làm tổ của chim yến, chim yến làm ở nơi chứa nhiều sắt, khoáng chất thì tổ yến càng đậm.
Tất nhiên tổ yến hồng và tổ yến huyết là loại có chất lượng tốt nhất, màu sắc đẹp, thành phần dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng làm quà biếu, quà tặng , dùng yến hồng, yến huyết trong thời gian dài sẽ thấy “thay da đổi thịt” nhanh chóng, cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Lưu ý: Lấy loại yến có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, công dụng tốt nhất để nghiên cứu.
Trên báo Dân trí số ra tháng 12/2011 có seri bài chuyên sâu về công dụng của yến sào với các nhóm đối tượng khác nhau. Đây là seri bài dựa trên phỏng vấn ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm với tiêu đề “Yến sào – Sử dụng khoa học và hiệu quả hơn”.
Bà nhận định: Yến sào là món ăn giùa dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên để phát huy được công dụng của món “bát trân” này cần một cái nhìn toàn cục và thấu đáo.
Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện công nghệ sinh học thuốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và CN quốc gia công bố: Trong yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng cao như Aspartic acid, serine, Tyrosine, phenylalanine… giúp phục hồi sức khỏe, tổn thương nhanh chóng, kích thích hồng sâu, bổ máu,, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Ngoài ra yến có các nguyên tố vi lượng Fe, Cu, Mg… rất cần thiết cho cơ thể, chất Threonine có tác dụng sản sinh collagen tái tạo da, khôi phục các tế bào tổn thương rất tốt cho phụ nữ, phụ nữ mang thai…Một số thành phần khác tốt cho xương, hệ miễn dịch, các vấn đề về tiêu hóa.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, công dụng của từng loại yến với từng nhóm đối tượng rất cụ thể.
Người cao tuổi, người bị bệnh sử dụng yến có tác dụng chính là bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, ngoài 18 acid amin thì yến giàu proline, axit aspartic… nên giúp tiêu hóa tốt, kích thích nhu ruột, phục hồi các tế bảo tổn thương, thích hợp với người bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng suy giảm, cơ thể gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ.
Bà nhận định: Phụ nữ dùng yếu ở lứa tuổi nào cũng rất phù hợp, phụ nữ giai đoạn mang thai, sau 30 tuổi càng tốt hơn. Bởi đây là giai đoạn phụ nữ bắt đầu bị lão hóa, các nếp nhăn suy giảm, nội tiết thay đổi làm cơ thể mệt mỏi, nóng lạnh thất thường, hay bốc hỏa. Với phụ nữ mang thai, sau sinh mất máu nhiều, hồng cầu giảm thừa cân nhưng mệt mỏi, sức đề kháng yếu nhạy cảm với sự thay đổi thì dùng yến rất tốt. Nên ăn yến trong 1 thời gian từ 3 – 6 tháng sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của cơ thể.
Yến cũng rất tốt với thai nhi trong bụng, vừa tăng sức đề kháng cho mẹ vừa bảo vệ con an toàn. Hạn chế rạn da, nổi mụn, các vấn đề về xương khớp cho mẹ trong suốt quá trình mang thai, con sinh ra cũng được đảm bảo chiều cao, cân nặng.
Chi tiết về yến sào cho bà bầu các bạn có thể tham khảo bài khám phá công dụng yến sào cho bà bầu.
Ngoài công dụng đa dạng dinh dưỡng cho bé thì yến sào còn được mẹ lựa chọn chuyên dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về đường hô hấp, sức đề kháng kém và trí lực chậm.
Trong yến chứa protein không chất béo lại đa dạng acid amin và nguyên tố vi lượng nên kích thích tiêu hóa của trẻ, đồng thời bổ sung thêm canxi, sắt mà trẻ thường xuyên bị thiếu, chất cr trong yến cũng kích thích tiêu hóa làm thay đổi đáng kể khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ.
Trẻ từ 7 tháng đến tuổi đi học nên dùng yên thường xuyên vừa chống suy dinh dưỡng, biếng ăn, đêm ngủ không ngon hay thức giấc, các bệnh về phổi còn tăng hệ miễn dịch, giyos trẻ ổn định thần kinh và trí nhớ vô cùng hiệu quả.
Nói chung yến sào là thực phẩm hoàn hảo cho trẻ nhỏ mà mọi bà mẹ nên ít nhất 1 lần mua về cho con sử dụng.
Tham khảo thêm bài viết chi tiết về yến cho trẻ ở bài viết: Dùng tổ yến sào đúng cách cho trẻ em 7 tháng tuổi
Yến sào Khánh Hòa có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, tùy vào mục đích đối tượng để lựa chọn cách sử dụng phù hợp:
Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến:
Nguyên liệu chuẩn bị: Tổ yến thô tinh chế hoặc sơ chế 3 – 5g, đường phèn sạch, gừng tươi.
Bước 1: Làm sạch yến
Bước 2: Chế biến
Đối tượng phù hợp: Người già mất ngủ, kém ăn, phụ nữ mang thai ốm nghén, trẻ em hay quấy khóc về đêm.
Nguyên liệu chuẩn bị: Yến tinh chế hoặc yến sơ chế 3 – 5g, gà ác hoặc bồ câu, ba ba… tùy vào sở thích (1 hoặc 1/2con theo nhu cầu), kỷ tử, nấm đông cô, táo đen, ngò.
Bước 1: Làm sạch yến
Yến tinh chế hoặc yến sơ chế đều có cách làm sạch khác nhau, yến tinh chế không bám lông và tạp chất vì vậy chỉ cần ngâm 30 – 45 phút khi thấy sợi yến tơi, mềm là được. Yến nguyên tổ sơ chế ngâm từ 1 – 1,5 tiếng nhặt sạch lông, tạp chất sau đó rửa lại.
Bước 2: làm sạch nguyên liệu
Bước 3: Chế biến
Sào cháy cạnh thịt đã tẩm ướt (lưu ý không bỏ dầu mỡ), có thể cho thêm nước nếu sợ cháy. Khi thịt đã săn cho nước sôi vào hầm trong 45 phút, tiếp theo bỏ kỷ tử, táo đỏ, nấm đông cô vào nêm nếm cùng gia vị.
Bước 4: Chưng yến sào
Yến đã làm sạch cho vào thố, cùng thịt, táo đỏ, kỷ tử đã hầm chín, cho thêm nước canh hầm. Đậy thố hấp cách thủy trong 30 phút đến khi sợi yến nở đều, thơm là được.(Để chưng sản phẩm yến sào hiệu quả các bạn có thể tham khảo sản phẩm nồi chưng yến đa năng tại địa chỉ: https://yenkhanhhoa.net.vn/yen-sao-khanh-hoa/noi-chung-yen-da-nang-tien-loi/ hoặc nồi chưng yến Hompro tại đây
Đối tượng thích hợp: Người bị suy dinh dưỡng, sức khỏe suy giảm, phụ nữ mang thai kém ăn, mệt mỏi, người sau phẫu thuật, mới ốm dậy.
Nguyên liệu chuẩn bị: yến tinh chế nguyên tổ hoặc yến thô nguyên thổ 3 -5g, làm sạch theo hướng dẫn ở trên, 20g vi cá, nấm đông cô, cả rốt, bắp, bí đỏ, gừng tươi, rau ngò, gia vị.
Cách chế biến:
Đối tượng thích hợp: Người đang ốm nặng, mắc các bệnh về xương khớp, cần bình phục nhau sau khi mới ốm đấy, trẻ em suy dinh dưỡng.
Xem thêm một số cách chế biến Yến sào Khánh Hòa khác được tổng hợp ở danh mục chế biến xem chi tiết tại đây. Lưu ý nếu không có thời gian chế biến yến nguyên tổ hoặc yến tinh chế cầu ký, mất nhiều thời gian nấu nướng có thể sử dụng các sản phẩm được làm từ yến như: Nước yến sào sanest có đường, không đường hay collagen.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh yến sào nhưng không có nhiều nơi phân phối yến sào Khánh Hòa chính hãng. Vì vậy, khách hàng mua yến nên tìm đến đại lý phân phối yến Khánh Hòa uy tín, có địa chỉ, chính sách bán hàng rõ ràng. Sản phẩm yến sào Khánh Hòa hiện đang được phân phối ở địa chỉ: https://yenkhanhhoa.net.vn/:
Để được tư vấn nhanh quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 09.66.60.61.69.
Yến Khánh Hòa được coi là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Có nhiều món ngon từ yến sào như tổ yến chưng đường phèn,...
Tổ yến sào được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng nhất. Tổ yến được chia làm 3 loại theo màu sắc...
Trên báo http://vnexpress.net/ số ra ngày 17/11/2018 có bài đăng “Ăn yến sào tự nhiên hay ăn yến sào nuôi tốt hơn” của tác giả Cẩm Anh trích dẫn ý...